04.38234298  |  www.thcsnguyentraibd.edu.vn
10 nguyên tắc cơ bản khi áp dụng “Bàn tay nặn bột” trong giảng dạy của giáo viên- Ngày đăng: 15/10/2013
Thứ nhất: Học sinh quan sát sự vật, hiện tượng trong thực tế gần gũi với các em để các em dễ cảm nhận, dễ thực nghiệm trên chúng. Thứ hai: Trong quá trình tự thực nghiệm, học sinh đưa ra ý kiến, nêu thắc mắc, kết luận riêng và thảo luận trong tập thể (nhóm, cả lớp) từ đó rút ra kiến thức khoa học.

10 nguyên tắc cơ bản khi áp dụng “Bàn tay nặn bột” trong giảng dạy của giáo viên

Thứ nhất: Học sinh quan sát sự vật, hiện tượng trong thực tế gần gũi với các em để các em dễ cảm nhận, dễ thực nghiệm trên chúng.

Thứ hai: Trong quá trình tự thực nghiệm, học sinh đưa ra ý kiến, nêu thắc mắc, kết luận riêng và thảo luận trong tập thể (nhóm, cả lớp) từ đó rút ra kiến thức khoa học.

Thứ ba: Giáo viên chỉ thực hiện vai trò đề xuất, tổ chức các thực nghiệm cho học sinh theo một tiến trình sư phạm chặt chẽ. Giáo viên không làm sẵn cho học sinh.

Thứ tư:
Áp dụng phương pháp này cần một thời lượng tối thiểu là 2 giờ/tuần trong nhiều tuần liền cho một đề tài. Tính liên tục của các hoạt động và những phương pháp giáo dục được bảo đảm suốt trong thời gian học tập.

Thứ năm: Mỗi học sinh có quyển vở thực hành riêng do chính các em ghi chép theo ngôn từ và cách thức của riêng mình.

Thứ sáu: Mục đích chính của phương pháp này là học sinh tiếp nhận được các khái niệm khoa học và kĩ thuật thực hành. Song song đó là củng cố ngôn ngữ viết và nói của các em.

Thứ bảy: Phụ huynh học sinh và tất cả mọi người xung quanh cần được khuyến khích hỗ trợ những điều mà học sinh, lớp học cần để thực nghiệm.

Thứ tám: Các đối tác khoa học (trường ĐH, CĐ, trường nghề, viện nghiên cứu…) ở địa phương cần giúp các hoạt động của lớp theo khả năng của mình.

Thứ chín: Ngành giáo dục, trường sư phạm giúp giáo viên các kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy.

Thứ mười: Giáo viên cần chủ động tự học, tự tìm hiểu tài liệu, kiến thức liên quan; trao đổi với đồng nghiệp, các nhà khoa học… để nâng cao kiến thức. Giáo viên là người chịu trách nhiệm giáo dục và đề xuất những hoạt động của lớp mình phụ trách.

                                                                         (Theo http://giao dục.net.vn)

 

->> PHẢN HỒI CHO BÀI VIẾT
(*)Họ tên:
 
(*)Email:
 
Nội dung(Vui lòng điền đầy đủ thông tin và gõ nội dung bằng tiếng Việt có dấu)
 
(*)Xác thực
 

Lễ kí cam kết An toàn giao thông và Phòng tránh các tệ nạn xã hội ( 11/10/2015)

Vào sáng ngày thứ Hai ( 11/10 ), liên đội trường THCS Nguyễn Trãi đã tổ chức lễ kí cam kết An toàn giao thông và Phòng tránh các tệ nạn xã hội nhằm giáo dục ý thức chấp hành trật tự giao thông, ý thức tránh xa các tệ nạn xã hội trong học sinh toàn trường.

Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội - Đội năm học 2014 - 2015

Thực hiện chương trình công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi quận Ba Đình năm học 2014 - 2015, chiều ngày 8/10, Ban thường vụ Quận Đoàn - hội đồng đội quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị tổng kết kết quả công tác Đoàn - Đội năm học vừa qua và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học mới 2015 - 2016.

Hội thi " Nghị quyết của Đảng - Hành động của Thanh niên "

Vào 8h sáng ngày thứ Bẩy ( 10/10/2015), hội thi " Nghị quyết của Đảng - Hành động của Thanh niên " do Quận Đoàn Ba Đình tổ chức đã diễn ra tại hội trường trung đoàn 600 - Bộ Tư Lệnh Cảnh Vệ ( 21 Ngọc Hà - Hà Nội ). Tham dự hội thi có 30 đội chơi đến từ các đơn vị , đoàn thể đóng trên địa bàn quận Ba Đình.

Dạy tích hợp – Học sinh cần gì?

“Thầy dạy nhiệt tình nhưng không nhồi nhét, không tạo áp lực căng thẳng lên học trò – Trò học chăm nhưng không thụ động - Học để biết làm từ những điều đã biết".

Giáo sư Nguyễn Ngọc Cơ: Môn Sử bị "bỏ rơi" có trách nhiệm của ngành giáo dục

Nhiều nhà nghiên cứu sử học cho rằng, việc học trò xa rời môn Lịch sử có trách nhiệm của ngành giáo dục...

Bình chọn
Theo bạn trang web đã đáp ứng đủ các thông tin thiết yếu chưa?