04.38234298  |  www.thcsnguyentraibd.edu.vn
10 nguyên tắc cơ bản khi áp dụng “Bàn tay nặn bột” trong giảng dạy của giáo viên- Ngày đăng: 15/10/2013
Thứ nhất: Học sinh quan sát sự vật, hiện tượng trong thực tế gần gũi với các em để các em dễ cảm nhận, dễ thực nghiệm trên chúng. Thứ hai: Trong quá trình tự thực nghiệm, học sinh đưa ra ý kiến, nêu thắc mắc, kết luận riêng và thảo luận trong tập thể (nhóm, cả lớp) từ đó rút ra kiến thức khoa học.

10 nguyên tắc cơ bản khi áp dụng “Bàn tay nặn bột” trong giảng dạy của giáo viên

Thứ nhất: Học sinh quan sát sự vật, hiện tượng trong thực tế gần gũi với các em để các em dễ cảm nhận, dễ thực nghiệm trên chúng.

Thứ hai: Trong quá trình tự thực nghiệm, học sinh đưa ra ý kiến, nêu thắc mắc, kết luận riêng và thảo luận trong tập thể (nhóm, cả lớp) từ đó rút ra kiến thức khoa học.

Thứ ba: Giáo viên chỉ thực hiện vai trò đề xuất, tổ chức các thực nghiệm cho học sinh theo một tiến trình sư phạm chặt chẽ. Giáo viên không làm sẵn cho học sinh.

Thứ tư:
Áp dụng phương pháp này cần một thời lượng tối thiểu là 2 giờ/tuần trong nhiều tuần liền cho một đề tài. Tính liên tục của các hoạt động và những phương pháp giáo dục được bảo đảm suốt trong thời gian học tập.

Thứ năm: Mỗi học sinh có quyển vở thực hành riêng do chính các em ghi chép theo ngôn từ và cách thức của riêng mình.

Thứ sáu: Mục đích chính của phương pháp này là học sinh tiếp nhận được các khái niệm khoa học và kĩ thuật thực hành. Song song đó là củng cố ngôn ngữ viết và nói của các em.

Thứ bảy: Phụ huynh học sinh và tất cả mọi người xung quanh cần được khuyến khích hỗ trợ những điều mà học sinh, lớp học cần để thực nghiệm.

Thứ tám: Các đối tác khoa học (trường ĐH, CĐ, trường nghề, viện nghiên cứu…) ở địa phương cần giúp các hoạt động của lớp theo khả năng của mình.

Thứ chín: Ngành giáo dục, trường sư phạm giúp giáo viên các kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy.

Thứ mười: Giáo viên cần chủ động tự học, tự tìm hiểu tài liệu, kiến thức liên quan; trao đổi với đồng nghiệp, các nhà khoa học… để nâng cao kiến thức. Giáo viên là người chịu trách nhiệm giáo dục và đề xuất những hoạt động của lớp mình phụ trách.

                                                                         (Theo http://giao dục.net.vn)

 

->> PHẢN HỒI CHO BÀI VIẾT
(*)Họ tên:
 
(*)Email:
 
Nội dung(Vui lòng điền đầy đủ thông tin và gõ nội dung bằng tiếng Việt có dấu)
 
(*)Xác thực
 

Lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Hà Nội những ngày cuối thu nắng vàng như rót mật. Hương hoa sữa nồng nàn quyện trong những làn gió se lạnh. Năm nào cũng vậy cứ vào độ này, trái tim học trò lại hướng về thầy cô với bao bâng khuâng, trìu mến ‘’Nhớ những ngày nơi đây cùng bạn bè sống dưới mái trường này. Nhớ tiếng nói thầy cô chắp cánh ta bay, bay vào cuộc sống…’’.

Lòng quý trọng dành cho các thầy cô giáo sẽ không bao giờ đổi thay

Ở đâu đó có những “con sâu” làm vẩn đục môi trường sư phạm khi có những hành xử không phù hợp, nhưng đó cũng chỉ là rất nhỏ và không làm ảnh hướng tới truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam. Điều quan trọng là phụ huynh và học sinh vẫn luôn tin tưởng vào các thầy cô.

Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, nhiệm kì 2015-2020

Chiều ngày 11 tháng 11 năm 2015, tại trường THCS Nguyễn Trãi, UBND quận Ba Đình đã trang trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi nhiệm kỳ 2015-2020 cho cô giáo Nguyễn Thị Lan Hương.

Độc đáo mô hình “thư viện xanh” giữa sân trường

Thấy việc đọc sách trong thư viện theo kiểu truyền thống làm các em học sinh bị gò bó và nhiều em không vào đọc sách. Từ đó, các giáo viên trường THCS Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc, An Giang) đã lập “thư viện xanh” giữa sân trường và rất nhiều học sinh háo hức đến thư viện này đọc sách.

Ngày hội “Hiến máu tình nguyện năm 2015” tại trường THCS Nguyễn Trãi.

Hưởng ứng nghĩa cử cao đẹp “Hiến máu cứu người”, ngày 08/11/2015, UBND phường Kim Mã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương đã tổ chức ngày hội “Hiến máu tình nguyện năm 2015” tại trường THCS Nguyễn Trãi.

Bình chọn
Theo bạn trang web đã đáp ứng đủ các thông tin thiết yếu chưa?