Thứ 5, 19/09/2019 - 11:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI - QUẬN BA ĐÌNH

Tr¬¬ường THCS Nguyễn Trãi nằm trên phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình mang tên một vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới mà tư tưởng của ông sáng mãi như Sao Khuê: “Nên thợ, nên thầy nhờ có học No ăn, no mặc bởi hay làm”

 A – Một vài nét về truyền thống nhà trường

    Tr­­ường THCS Nguyễn Trãi  nằm trên phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình mang tên một vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới mà tư tưởng của ông sáng mãi như Sao Khuê:

“Nên thợ, nên thầy nhờ có học

No ăn, no mặc bởi hay làm”

   Tr­­ường THCS Nguyễn Trãi  được xây dựng trên mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử này từ năm 1964.

     Trước đây, trường THCS Nguyễn Trãi và THPT Nguyễn Trãi cùng chung cơ sở vật chất. Tháng 9 năm 2010, trư­­ờng THCS Nguyễn Trãi được UBND thành phố Hà Nội, UBND Quận Ba Đình giao quyền quản lí và sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất trường học tại địa điểm số 25 phố Giang Văn Minh, còn trư­­ờng THPT Nguyễn Trãi chuyển sang một địa điểm khác. Ngay sau đó, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trường được đầu tư lớn xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại; bên cạnh đó trường cũng nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

   Năm 2012, trường được UBND quận Ba Đình đầu tư cải tạo, bổ sung trang thiết bị hiện đại. Tháng 12 năm 2012, trường được UBND Thành phố Hà Nội, Sở GD – ĐT Hà Nội công nhận Trường chuẩn quốc gia.

     Năm 2014, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và trưởng thành”.

     Năm 2016, trường được UBND Thành phố tặng Danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc về Thể dục thể thao.

     Hơn nửa thế kỉ qua, nhiều thế hệ giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia đã và đang làm rạng rỡ thêm những trang sử vàng truyền thống của nhà trường, có những đóng góp quan trọng cho Thủ đô và đất nước.

B – Cơ sở vật chất của Nhà trường hiện nay.

     Hiện nay, trường có 15 phòng học rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng; nhiều lớp học có điều hòa, máy vi tính, các thiết bị nghe - nhìn phục vụ hoạt động dạy - học của giáo viên học sinh. Trường có phòng thực hành Lý - Công nghệ, phòng Hóa, phòng Sinh với đầy đủ tủ, bàn ghế chuyên dụng, máy chiếu đa năng, máy chiếu vật thể, máy tính, dụng cụ thực hành cho giáo viên và học sinh học tập. Phòng học ngoại ngữ có ca bin, máy tính cho mỗi học sinh, hệ thống tai nghe, điều khiển hiện đại kết nối giữa học sinh và giáo viên. Phòng Thư viện đạt chuẩn, có khu vực đọc sách cho học sinh và giáo viên, có kho sách, máy tính, máy chiếu để hàng ngày giáo viên và học sinh đọc, mượn sách, tìm tòi, tham khảo qua tài liệu và mạng Internet. Phòng tin học có 40 máy tính mới, nối mạng dành cho học sinh học môn Tin học. Phòng Âm nhạc có bàn ghế học nhạc chuyên dụng kèm theo đàn Ooc-Gan cho giáo viên và học sinh; phòng Mỹ thuật có giá vẽ, máy tính, máy chiếu đa năng và máy soi vật thể phục vụ học sinh học tập.

Sân trường rộng mát và khu Vườn sinh vật cũng là những địa điểm thú vị dành cho học sinh trong tập luyện TDTT và thực hành quan sát thế giới tự nhiên trong một số tiết học môn Sinh vật, Kỹ thuật nông nghiệp.

Trong hè 2016 này, theo kế hoạch, nhà trường tiếp tục được UBND quận Ba Đình đầu tư xây mới khu Nhà thể chất thành 4 tầng, cải tạo sửa chữa hai khối nhà lớp học và hiệu bộ,  nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo khang trang, hiện đại.

C – Đội ngũ giáo viên:

-   Về chất l­­ượng đội ngũ: Tr­­ường có 44 cán bộ giáo viên, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, 83 % có trình độ Đại học và Thạc sĩ.

-   Đội ngũ BGH trẻ, năng động, sáng tạo: Cô Lê Hoàn Châu – Hiệu trưởng.

                                                   Cô Nguyễn Thị Lan Hương – Hiệu phó.

-   Nhiều giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy và chủ nhiệm tốt như­ các cô giáo Nguyễn Lan Hư­ơng, Trần Quỳnh Anh,  Bùi Hải Như­, Nguyễn Thị Vân Anh, Bùi Thị Ngà,...

D – Thành tích đạt được năm học 2015 – 2016:

-       Trư­ờng có 15 lớp với hơn 500 học sinh. Trung bình mỗi lớp có 35 học sinh là một thuận lợi lớn của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học và giáo dục.

-       4 giáo viên tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp Quận đạt 3 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giáo viên đạt giải Khuyến khích cấp TP về thi Dạy học tích hợp. Trường đạt 5 giải B trong Hội thi Đồ dùng dạy học tự làm của ngành GD quận Ba Đình; có 12 sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên được xếp loại A cấp trường và gửi lên quận, TP. Thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 đạt 6 giải cá nhân cấp quận và 4 giải cấp thành phố môn GDCD và Vẽ kĩ thuật. Tham gia các cuộc thi khác cấp quận, hs nhà trường còn đạt 2 giải Nhì thi Tiếng Anh trên mạng, Giải Ba thi giải Toán qua mạng; Giải Ba Olympic Toán; Giải Ba Em yêu lịch sử VN; 2 Giải Khuyến khích thi Viết về Nếp sống TLVM.

Về TDTT, dưới sự hướng dẫn đầy kinh nghiệm, tích cực của giáo viên phụ trách bộ môn Thể dục, học sinh của trường đạt 16 giải Nhất, Nhì, Ba cá nhân cấp Quận ở các bộ môn điền kinh, đá cầu, nhảy xa và 4 giải cấp thành phố môn điền kinh.

Về xếp loại hạnh kiểm: Năm học 2015-2016, Toàn trường có 96,4% đạt hạnh kiểm Tốt (tăng 6% so với năm học trước); 3,6 % hạnh kiểm Khá. Về xếp loại học lực: 81,4 % học sinh Giỏi và Tiên tiến (tăng 5% so với năm học trước). Trong đó: Học sinh Giỏi: 51,4% và Khá đạt 30%, TB: 14,6% và Yếu: 4%. Không có học sinh XL văn hóa Kém. 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS.

Việc ôn tập cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 cũng đư­ợc BGH và giáo viên dạy lớp 9 đặc biệt quan tâm. Tỉ lệ HS lớp 9 thi đỗ vào lớp 10 công lập ngày càng tăng, năm 2014-2015 đứng trong tốp đầu của Quận Ba Đình (vị trí thứ 4/tổng số 13 trường trong quận). Nhiều học sinh đỗ vào các trường PTTH tốp đầu của Thành phố Hà Nội như: Chuyên ngữ, Chu Văn An, Phan Đình Phùng, Việt Đức…

Điểm nổi bật ở trường THCS Nguyễn Trãi những năm gần đây là các thầy cô giáo tích cực đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng đồ dùng dạy học và trang thiết bị hiện đại, sử dụng hiệu quả các phòng thực hành, phòng bộ môn, vận dụng linh hoạt các hình thức, kĩ thuật, biện pháp dạy học để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Bên cạnh đó, để khơi dậy hứng thú và niềm say mê học tập của các con, các thầy cô giáo còn tổ chức các buổi ngoại khóa học tập - vừa học vừa chơi như: ngoại khóa Địa lý 9: " Em yêu biển đảo quê hương"; Toán 6: Rung chuông vàng"; Sinh vật 8: " Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên", Olympic Toán 8...

Xác định rèn luyện thể chất và giáo dục thẩm mĩ, giáo dục kĩ năng sống cũng là nhiệm vụ quan trọng, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, lí thú: các hoạt động "Thi đấu kéo co" , "Thi đấu bóng đá mi ni dành cho đội tuyển nam và đội tuyển nữ", thi “Trang trí lớp học của chúng mình”,  thi “Bày cỗ Trung Thu”, “Hội vui Xuân”...  cũng thu hút 100% tham gia.

  Bồi đưỡng phẩm chất tốt đẹp như lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái ... thông qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng được các tổ chức đoàn thể, giáo viên và học sinh nhà trường rất quan tâm.

E – Mục tiêu của nhà trường trong thời gian tới:

   Năm học 2016-2017 sắp đến, với đội ngũ BGH, cán bộ, giáo viên năng động, có tri thức và đầy nhiệt huyết, nhà trường đã xây dựng các chương trình hành động và sẽ hiện thực hóa trong thời gian tới, đáng chú ý là:

-    Xây dựng chương trình dạy Ngoại ngữ trong nhà trường đối với khối 6,7 có liên kết với Trung tâm uy tín để mời Giáo viên người nước ngoài cùng giảng dạy với giáo viên ngoại ngữ của nhà trường.

-    Tổ chức các CLB bồi dưỡng HSG các môn văn hóa: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Anh... để tạo ra các nhân tố tích cực tham gia và đạt giải ở cuộc thi các cấp. Tổ chức trao tặng học bổng Sao Khuê cho học sinh có thành tích xuất sắc trong mỗi học kì và cả năm học.

-    Tiếp tục tổ chức có hiệu quả các hoạt động ngoại khóa Chơi mà học – học mà chơi để rèn luyện, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các CLB ngoại khóa TDTT, nghệ thuật theo nhu cầu và nguyện vọng của HS và CMHS như: CLB bóng rổ, cầu lông, đá bóng, võ thuật, mĩ thuật...

   Với định hướng xây dựng trường THCS Nguyễn Trãi trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục cao, là điểm sáng của giáo dục Ba Đình, tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện; tăng số lượng học sinh Giỏi và Khá, tỉ lệ học sinh lớp 9 thi đỗ vào lớp 10 THPT; quan tâm rèn luyện, bồi dưỡng cho học sinh cả về Đức-Trí-Thể-; tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, phát huy được tính tích cực của học sinh.

   Phương pháp giáo dục cơ bản mà chúng tôi tập trung là:

1. Yêu thương, quan tâm học sinh một cách chân thành.

2. Luôn nhìn nhận học sinh ở xu thế phát triển tiến bộ, khơi dậy những tiềm năng của học sinh và giúp phát triển chúng.

3. Bản thân Thầy, Cô nêu gương tốt.

4. Lắng nghe mọi chia sẻ của học sinh.

5. Kỉ luật học sinh bằng lòng tốt – khi cần.

   Bên cạnh những phương pháp giáo dục đúng đắn, Nhà trường luôn mong muốn được đón nhận những ý kiến đóng góp quí báu của quý phụ huynh để chúng tôi hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ giáo dục của mình, thực hiện tốt phương châm: “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Đến với trường THCS Nguyễn Trãi là đến với một môi trường sư phạm thân thiện – chất lượng – hiện đại. Nơi ươm mầm ước mơ và vun đắp tài năng!

Địa chỉ: Số 25 phố Giang Văn Minh

Điện thoại văn phòng nhà trường: 04. 38 234 298

Website: thcsnguyentraibd.edu.vn

                                                                                          

BAN GIÁM HIỆU

 

 


Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 304
Tháng 09 : 3.419
Năm 2019 : 52.626