Chủ nhật, 14/08/2022 - 22:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT CỦA NGÀY 2/9

Có thể nói, 2/9 là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với lịch sử của cách mạng Việt Nam một thời dựng nước và giữ nước. Ngày 2/9 không chỉ là ngày đất nước ta hoàn toàn độc lập mà còn là ngày Bác Hồ đọc bản khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Chắc hẳn, khi nhắc đến ngày 2/9, trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam lại có cái cảm giác lâng lâng, vừa thổn thức vừa tự hào. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại thời khắc lịch sử thiêng liêng mà đất nước ta đã từng trải qua 2/9/1945.

Ngày 2/9 là ngày gì?

Có thể nói, Quốc khánh 2/9 là ngày để cho chúng ta nhớ lại những giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc. Sau khi giành được thắng lợi ở Hà Nội và một số tỉnh thành khác, Bác đã trở lại Hà Nội tại căn gác 2 số nhà 48, phố Hàng Ngang để tiếp tục lãnh đạo các phong trào cách mạng. Ngày 25/8, trong phiên họp Thường vụ của Trung ương Đảng, Người cùng một số đồng chí trong Ban Chấp hành đã bàn luận và đưa ra các quyết định tổ chức lễ ra mắt chính phủ lâm thời.

 

2/9 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 2/9?

 

Vào ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, hàng vạn người đã có mặt từ rất sớm với trang phục áo mũ chỉnh tề, xếp hàng ngay ngắn. Đến đúng 14 giờ cùng ngày, lễ ra mắt chính thức bắt đầu. Tại đây, Bác đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ở dưới khán đài, hàng vạn người vô tay hoan hô, vui mừng tạo nên không khí náo nhiệt, phấn khởi. Trong bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9, Bác đã khẳng định Việt Nam là một quốc gia độc lập, bất kể ai cũng không thể xâm phạm. Qua bản Tuyên ngôn, Người cũng vạch ra những tội ác mà thực dân Pháp, phát xít Nhật đã gây ra cho nhân dân ta với thái độ đanh thép, lên án mạnh mẽ. 

 

2/9 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 2/9?

"Chúng thi hành những luật pháp dã man. Chúng lập ba chế độ khác nhau ở Trung, Nam, Bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết.

Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu.

Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân.

Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược..."

Kết lại bản Tuyên ngôn, Người tiếp tục khẳng định lập chủ quyền của Việt Nam: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy."

Về sau, ngày 2/9 được lựa chọn là ngày Quốc Khánh Việt Nam nhằm kỉ niệm ngày đất nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất.

Ý nghĩa của ngày Quốc Khánh 2/9

 

2/9 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày 2/9?

 

Trong suốt 75 năm qua, đất nước ta không ngừng vươn lên, phát triển mọi mặt về đời sống kinh tế xã hội. Bên cạnh việc phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nước ta cũng tích cực đẩy mạnh các họat động công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các hoạt động hợp tác quốc tế được mở rộng tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam phát triển.

Như đã nói ở trên, Quốc Khánh 2/9 là dịp mà mỗi người dân Việt Nam tưởng nhớ lại những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước, là ngày mà Việt Nam trở thành một quốc gia hoàn toàn độc lập. Đây được xem là một ngày hội lớn của dân tộc, đánh dấu những bước ngoặt quan trọng đối với cách mạng Việt Nam. Có thể nói, Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sưu tầm

Nguồn:. Copy link
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 153
Tháng 08 : 2.861
Năm 2022 : 125.520