Chủ nhật, 29/05/2022 - 05:09|

Giới thiệu sách “Tục ngữ, ca dao Việt Nam” - Tác giả Mã Giang Lân tuyển chọn và giới thiệu.

Mỗi một dân tộc, một quốc gia nào trên thế giới cũng có những nét đặc sắc riêng về văn hoá. Với Việt Nam chúng ta, bản sắc văn hóa độc đáo ấy không chỉ được thể hiện qua những phong tục tập quán đẹp, những lễ hội truyền thống, những làn điệu dân ca..., mà nó còn được lưu trữ trong những kho tàng dân gian và được truyền lại từ đời này qua đời khác thông qua hình thức ngôn ngữ nói (trước đây) và viết (sau này) - đó là ca dao, tục ngữ dân gian.

Cuốn sách gồm 2 phần:

Phần 1: Tục ngữ( bao gồm tục ngữ về kinh nghiệm xử thế, kinh nghiệm dự đoán thời tiết, kinh nghiệm sản xuất, quan hệ gia đình, kinh nghiệm ẩm thực)

Phần 2: Ca dao( bao gồm ca dao về lao động sản xuất, tình cảm bạn bè, tình yêu hôn nhân, tình yêu và lòng tự hào về quê hương- đất nước).

Với lối viết mộc mạc, giản dị mà hàm súc, ca dao, tục ngữ Việt Nam đã nói lên được các vấn đề xã hội thời ấy cũng như phản ánh sâu sắc thế giới đời sống tình cảm, tinh thần của con người. Tình cha mẹ con cái, tình anh em, tình vợ chồng, tình yêu đôi lứa, tình người... đã thể hiện hết trong lời và ý thơ, cái chất dân gian đã tạo được sự rung động trong lòng người.

Những triết lí, kinh nghiệm trong cuộc đời cũng được nhân dân đúc kết, lưu lại trong ca dao, tục ngữ và tạo thành những viên ngọc được mài giũa, lấp lánh trên tay tôi, trong cuốn sách này.

Không hoa mĩ, không cầu kì, không triết lí, nhưng nói hết được toàn cảnh về đời sống con người thời xưa.

Có một nhà phê bình văn học đã từng nói “Nói về ca dao tục ngữ Việt Nam, tôi không thể nói được, kì lạ lắm, thiêng liêng lắm, đời thường lắm”.

Với mỗi người dân đất Việt, ca dao, tục ngữ là nguồn nuôi dưỡng sự trong sáng, vẻ đẹp của tâm hồn, là hành trang giúp chúng ta trau dồi văn hóa, kĩ năng sống trong cuộc đời.

Mỗi mùa xuân về, chúng ta lại muốn được đắm mình trong lời ăn tiếng nói mộc mạc, bình dị mà tha thiết đằm thắm của quê hương, dân tộc. Xin mời thầy cô và các em hãy đến với cuốn sách “ Tục ngữ, ca dao Việt Nam”  do Mã Giang Lân tuyển chọn và giới thiệu. Cuốn sách hiện có tại Thư viện trường THCS Nguyễn Trãi. Xin trân trọng giới thiệu và chào đón thầy cô và các em học sinh đến với Thư viện nhà trường.