Thứ 5, 03/12/2020 - 18:58|

7. Tự rút ra bài học của riêng mình

8. Học Toán từ những sai lầm

1. Lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu học sinh ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các học sinh hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, học sinh hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.

2. Đừng bỏ qua phần lý thuyết

Với tâm lý, lý thuyết là những điều không quan trọng, học sinh chỉ tập trung vào giải các bài tập, bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút thì học sinh lại gặp khó khăn trong cách giải của mình. Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài đơn giản. Nếu học sinh không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì học sinh khó có thể đạt được điểm cao ở môn Toán.

3. Liên tục thực hành

Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành trơn chu. Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, bạn hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bức và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, học sinh sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng nhưng kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở mức độ nào.

4. Học từ dễ đến khó

Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Học sinh đã tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.

5. Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải

Tóm tắt đề bài giúp học sinh dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp học sinh có những điểm số trọn vẹn.

6. Đừng ngần ngại tìm các hướng đi mới

Nếu khi làm bài mà học sinh bế tắc vì không tìm được hướng đi. Hãy thử với nhiều cách và nhiều phương pháp nhé, nó vừa giúp học sinh có thêm kỹ năng kinh nghiệm khi làm bài mà còn giúp bạn tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể.

7. Tự rút ra bài học của riêng mình

Mỗi khi hoàn thành bài tập, học sinh hãy làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà học sinh cảm thấy nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài học sinh nhé. Đó là cách làm khoa học và hiệu quả cho những người đam mê với toán.

8. Học Toán từ những sai lầm

Không riêng gì với môn Toán, với bất kì môn nào nếu gặp lỗi sai thì học sinh nên có những ghi chú riêng để khi có thời gian thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao… Hãy cố gắng tự trả lời những thắc mắc đó, nếu không trả lời được thì bạn bè, thầy cô chính là những “trợ thủ” đắc lực cho học sinh trong những tình huống này.

Trên đây là 8 bí quyết học toán hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay cho mình. Hãy áp dụng ngay những điều này, bạn sẽ có được những tiến bộ bất ngờ trong kết quả học tập ở môn Toán.