Thứ 3, 11/08/2020 - 22:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Chuyên đề giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên dành cho học sinh lớp 8

Sáng ngày 29/06/2020, các em học sinh lớp 8A3 trường THCS Nguyễn Trãi đã có cơ hội tham gia lớp học giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho lứa tuổi vị thành niên do cô giáo Phạm Minh Nguyệt cùng các thầy cô giáo trong tổ Hóa - Sinh - Địa thực hiện. Thông qua buổi học đầy ý nghĩa này, các em học sinh được trang bị thêm những kiến thức cơ bản và kĩ năng cần thiết để bảo vệ cũng như giữ gìn sức khỏe sinh sản.

 

Mở đầu chương trình, các em được tham gia thảo luận về những thay đổi của cơ thể ở tuổi dậy thì, những dấu hiệu cơ thể mà hầu hết các em học sinh ở lứa tuổi này đang gặp như: vỡ giọng, ngực nở nang, mọc lông nách, lông mu, xuất hiện hành kinh, thay đổi tâm lí... từ đó có những biện pháp vệ sinh cơ thể trong tuổi dậy thì tốt.

 

Các bạn học sinh thảo luận nhóm trao đổi về những thay đổi của cơ thể ở tuổi dậy thì

 

Chuyên đề đã cho các bạn học sinh xem một đoạn video ngắn về vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện nay: “vấn nạn nạo phá thai”. Tỉ lệ nạo phá thai tại Việt Nam còn cao, hiểu biết về các vấn đề giới tính còn hạn hẹp với khoảng 300.000 ca mỗi năm với 80% phá thai trên 20 tuần tuổi trong đó có 60-70% là sinh viên và học sinh nữ từ 15-19 tuổi và 20-30% còn lại là phụ nữ chưa kết hôn. Vì thế ta cần nâng cao nhận thức để từng bước đẩy lùi vấn nạn đi.

Bằng những hình ảnh minh họa sinh động và kiến thức chuyên môn, cô Nguyệt đã giới thiệu cho các bạn học sinh, đặc biệt là các em học sinh nam về cấu tạo bộ phận sinh dục nam, các thay đổi tuổi dạy thì, các bệnh lí đường tình dục thường gặp và các cách phòng tránh nhiễm bệnh. Bên cạnh việc giảng giải cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, cô Nguyệt còn trò chuyện thân mật cùng các bạn học sinh nữ về các vấn đề sức khỏe kinh nguyệt ở tuổi dạy thì: từ các thay đổi nhỏ nhất của cơ thể cho đến cách chăm sóc, giữ gìn và vệ sinh cho bản thân trong kì kinh nguyệt. Nhờ có buổi học chuyên đề này, các bạn học sinh nữ đã được giải đáp hết các thắc mắc “thầm kín” nhất xoay quanh chủ đề sức khỏe sinh sản.

 

Các bạn học sinh lớp 8A3 chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi trong chuyên đề

 

Song song với đó, các bạn học sinh cũng được tìm hiểu rất cụ thể về quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng cũng như quá trình phát triển của thai nhi trong cơ thể người mẹ. Từ đó chuyên đề cũng giới thiệu các biện pháp tránh thai thông dụng hiện nay như: tính chu kì, sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, thắt ống dẫn trứng hay ống dẫn tinh đồng thời phân tích các biện pháp để giúp các bạn học sinh hiểu thêm về điểm mạnh, điểm yếu của mỗi phương pháp tránh thai.

Kết thúc bài giảng, cô Nguyệt đã đề cập đến một vấn đề không kém phần quan trọng, đó chính là “Xâm hại tình dục”. Các bạn học sinh đã có một cái nhìn bao quát nhất về các biểu hiện và đối tượng của hành vi xâm hại tình dục đồng thời được khuyên cách phòng tránh và xử lí xâm hại tình dục.

Khép lại chương trình, mỗi bạn học sinh đã được trang bị những vốn kiến thức và kĩ năng quý giá, thiết thực để có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân và cả những người xung quanh. Những hoạt động giáo dục giới tính không chỉ giúp các bạn mở mang vốn kiến thức về sinh sản mà còn là một dịp bày tỏ những thắc mắc; lắng nghe những kinh nghiệm để đảm bảo sức khỏe và tương lai cho thế hệ tương lai.

                                                                  

TỔ HÓA SINH ĐỊA TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

Nguồn: .
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 158
Hôm qua : 183
Tháng 08 : 2.434
Năm 2020 : 65.052