Thứ 2, 27/09/2021 - 20:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Những điều cần nắm chắc để đạt điểm cao môn Ngữ văn tại kỳ thi vào lớp 10

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là các con học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 - 2022. Cùng với môn Toán, Anh, Lịch sử thì Ngữ văn được coi là một trong những môn thi quan trọng và có tính chất quyết định. Vậy làm thế nào để các đạt được điểm cao ở môn học này ?

Trước hết, các con cần nắm chắc kiến thức. Về kiến thức văn học, học sinh lớp 9 cần ôn tập thật kĩ kiến thức liên quan đến các tác phẩm văn học trong nhà trường, bao gồm kiến thức về tác giả, tác phẩm, giá trị đặc sắc về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật. Các con học sinh cần dành thời gian để học thật kĩ luận điểm của văn bản trong sách giáo khoa. Đồng thời, thuộc thơ và tóm tắt được cốt truyện; nắm giá trị nghệ thuật của các chi tiết đặc cũng như vẻ đẹp nhân vật. Để bài viết sâu sắc và “đầy đặn” hơn, các em nên tìm hiểu thêm kiến thức về văn học sử, về lí luận văn học và đọc thêm một số tác phẩm ngoài chương trình, bởi những kiến thức này rất có ích cho quá trình mở rộng liên hệ khi làm bài.

Cô giáo Bùi Thị Ngà - Giáo viên bộ môn Ngữ Văn 

Về phần nghị luận xã hội, mách nhỏ là các con cần học thuộc cách làm khái quát của hai dạng là nghị luận về sự việc, hiện tượng và nghị luận về tư tưởng, đạo lí để khi gặp để lạ các con không phải lúng túng. Các con có thể lưu ý một số vấn đề nổi bật về hiện tượng đời sống như: quyền của trẻ em, hòa bình – chiến tranh, môi trường, mạng xã hội,…Cùng với đó là một số vấn đề về tư tưởng đạo lí như: tình yêu quê hương, đất nước; tình mẫu tử; tình yêu thương; trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng; thái độ sống tích cực, ý chí nghị lực…

Trong giai đoạn này, thay vì ôn tập dàn trải, các con cần ôn luyện kiến thức một cách có hệ thống bằng cách lập sơ đồ tư duy, hệ thống bảng biểu, cùng trao đổi chia sẻ với bạn bè, với nhóm học tập của mình.

 

 

Bên cạnh đó, trong quá trình ôn tập, cũng cần luyện thuần thục một số kĩ năng như sau:

Kĩ năng trả lời các câu hỏi đọc-hiểu: Các con thường cho rằng phần đọc-hiểu gồm những câu hỏi “vụn vặt”, ít điểm nên ít đầu tư thời gian vào dạng bài này. Nhưng thực tế đây là những câu dễ “ăn điểm” nhất nếu các con làm chủ được kĩ năng trả lời câu hỏi đọc-hiểu.

Kĩ năng viết đoạn văn: Các đoạn văn thường có giới hạn về dung lượng (số câu, số chữ…). Để viết đúng và viết đủ, các con cần “gói ghém” đoạn văn thật ngắn gọn và giàu thông tin nhất có thể.

Kĩ năng làm bài văn: Trong đề thi, phần làm văn luôn chiếm trọng số điểm cao nhất nên cần sự đầu tư công phu hơn cả. Để tạo ấn tượng, bài viết cần đảm bảo các luận điểm rõ ràng, lập luận thuyết phục, có lời bình hay, phát hiện độc đáo và đặc biệt được cá tính riêng của người viết.

Kĩ năng trình bày: Học sinh lớp 9 hãy nhớ, các giám khảo luôn trân trọng những bài làm với chữ viết sạch đẹp, không mắc lỗi diễn đạt, lỗi chính tả và được trình bày một cách khoa học, rõ ràng.

“Trăm hay không bằng tay quen”, cách tốt nhất để vững kĩ năng trong thời điểm này là các em nên dành thời gian để luyện đề. Bước đầu tiên khi nhận đề, các con cần hình thành thói quen đọc đề, phân tích đề, thậm chí dùng bút gạch chân những từ khóa quan trọng trong đề. Rồi căn cứ vào số điểm của từng câu hỏi, các con nên phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Với những câu chiếm trọng số điểm lớn, các con nên dành ra từ 2-3 phút để lập nhanh dàn ý ra nháp và nhớ dành lại một chút thời gian sau khi làm xong bài để soát lại và sửa lỗi nếu có. Quá trình luyện đề sẽ giúp học sinh nắm được cấu trúc đề thi, hệ thống hóa lại kiến thức, rút ra lỗi sai cần tránh khi làm bài thi chính thức, tăng cơ hội giành điểm cao.

 

 

Cuối cùng là sẵn sàng tâm lý. Kỳ thi tuyển sinh vào 10 là một bước ngoặt quan trọng và đầy áp lực đối với cả các con học sinh và các bậc phụ huynh. Chỉ khi các con có tâm lí thực sự thoải mái, sẵn sàng khi bước vào phòng thi, các con mới có thể phát huy tối đa năng lực của mình. Do đó, trong quá trình ôn tập, phụ huynh nên dành thời gian để động viên con thay vì kì vọng quá nhiều ở con vì điều này sẽ tạo áp lực rất lớn cho con.

“Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Thời điểm tốt nhất là ngay lúc này và ngay hôm nay.”  Thầy cô và bố mẹ luôn đồng hành cùng các con. Các con hãy tranh thủ giai đoạn “nước rút” này để ôn tập thật hiệu quả. Chúc các con đạt kết quả thật cao trong kì khi sắp tới!

TỔ VĂN - SỬ TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

Nguồn: .
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 609
Hôm qua : 538
Tháng 09 : 21.562
Năm 2021 : 165.586