Thứ 5, 03/12/2020 - 19:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Tăng cường sự hợp tác giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh

Mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh  có ý nghĩa cực kì quan trọng trong việc giáo dục học sinh ở bất cứ cấp học nào đặc biệt là đối với học sinh THCS. Nó tạo điều kiện thuận lợi để cha mẹ và giáo viên có thể cùng bàn phương pháp tốt kèm cặp, hướng dẫn và động viên con học tập. Việc trao đổi thường xuyên, thẳng thắn và chân tình với giáo viên cũng giúp phụ huynh nắm bắt tình hình sức khỏe, học tập của con ở trường. Vì vậy để xây dựng mối quan hệ này tốt, theo tôi, chúng ta cần:

 

 

Họp phụ huynh tránh bệnh hình thức

 Mục đích của những cuộc họp này là để tăng cường mối liên hệ giữa gia đình học sinh và nhà trường, nhằm thảo luận, lấy ý kiến, tìm ra các giải pháp phối hợp, nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện đối với học sinh. Việc phụ huynh tham gia đầy đủ các buổi họp phụ huynh, đến đúng giờ và giữ thái độ lịch sự, không nói chuyện riêng, làm việc riêng, thể hiện sự thiện chí trong suốt cuộc họp là ý thức tôn trọng giáo viên của con. Để có cuộc họp hiệu quả, cha mẹ cần có sự chuẩn bị chu đáo như lên danh sách những vấn đề, ý kiến, thắc mắc cần trình bày hoặc cần được giải đáp; đừng đợi đến cuối giờ rồi mới lúng túng hỏi về thành tích, thái độ… của con ở trường. Sự tích cực và thiện chí của phụ huynh sẽ được giáo viên và nhà trường đánh giá cao. 

 Thông qua cuộc họp phụ huynh học sinh, các bậc phụ huynh có thể nắm được tình hình học tập, rèn luyện, tu dưỡng của con em mình, từ đó giúp phát huy những điểm mạnh, uốn nắn, khắc phục những điểm yếu. Cha mẹ và giáo viên có thể cũng bàn phương pháp tốt để kèm cặp, hướng dẫn và động viên con học tập.

Đây cũng là điều kiện rất lớn cho giáo viên hoàn thành tốt vai trò của mình và tăng cường sự gắn kết giữa gia đình và thầy cô giáo.

Giáo viên và phụ huynh thường xuyên trao đổi bằng nhiều cách thức khác nhau

Mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh tốt sẽ là điều lý tưởng trong phối hợp giáo dục

 Về phía giáo viên, hằng ngày, hằng tuần đều nên chia sẽ những thông tin học sinh ở trên lớp cho phụ huynh. Hãy gửi những lời khen tới con và phụ huynh của con khi thấy con có những tiến bộ tích cực về học tập, kỉ luật dù là nhỏ hay những bài học tốt đẹp mà con học được ở trường. 

Về phía phụ huynh, cha mẹ nên thông báo với thầy cô những gì con bạn học được ở trường và gửi đến họ lời cảm ơn chân thành về những tiến bộ mà bé đã đạt được.

Giáo viên và phụ huynh cùng phối hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm cùng các con học sinh để xây dựng, củng cố mối quan hệ này. Trong không khí thoải mái của những buổi như vậy, giáo viên và phụ huynh có nhiều thời gian để trò chuyện và chia sẻ với nhau hơn. Từ đó  giáo viên sẽ hiểu hơn về được hoàn cảnh gia đình, môi trường giáo dục của học sinh cùng một số tính cách, sở trường riêng của từng học sinh cùng để uốn nắn, dạy dỗ phù hợp. Còn phụ huynh có thể biết con mình đang học tốt hoặc kém môn nào, cần bổ sung kiến thức ở môn gì, hoạt động nào, tác động hay khích lệ ra sao.

Giáo viên nên giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn của phụ huynh một cách cặn kẽ, thấu đáo, mềm mỏng. Còn phụ huynh nên giữ thái độ bình tĩnh và hợp tác với giáo viên khi có những khúc mắc. Nếu làm được điều này thì mối quan hệ sẽ càng thêm gắn bó.

Tùy theo điều kiện, phụ huynh có thể giúp đỡ về vật chất hoặc đóng góp công sức vào các chương trình, hoạt động của trường, lớp. Đây không chỉ là cách để các con có điều kiện học tập tốt hơn mà còn thực sự là một việc làm ý nghĩa của những người làm cha mẹ đối với trường học và những người bạn xung quanh con em mình. 

Mối quan hệ này đặc biệt có ý nghĩa với học sinh lớp 9, khi các con sắp bước vào một kì thi rất quan trọng.

 Sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa gia đình và nhà trường sẽ giúp cả hai phía cùng thực hiện tốt vai trò của mình, giúp học sinh phát triển hoàn thiện hơn về trí tuệ và nhân cách. 

Nguồn: .
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 246
Hôm qua : 380
Tháng 12 : 1.216
Năm 2020 : 100.228