Chủ nhật, 05/12/2021 - 11:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Liên đội trường THCS Nguyễn Trãi không ngừng đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động Đội năm học 2020 - 2021

Trong bối cảnh đổi mới của toàn ngành giáo dục, trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) là một ngôi trường đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, phải kể đến sự đa dạng, phong phú và rất sáng tạo của các hoạt động Đội của Nhà trường.

 Ngay từ đầu năm học 2020 - 2021, Ban phụ trách Đội của Trường đã nắm bắt, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Quận Đoàn Ba Đình và Hội đồng Đội quận Ba Đình để xây dựng kế hoạch hoạt động của Liên đội.

Xác định đây là một năm học có nhiều sự kiện lớn của đất nước, Thành phố, của quận Ba Đình cũng như của Đoàn THCS Hồ chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Liên đội chú trọng vào xây dựng và triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm phát triển năng lực và hoàn thiện phẩm chất của người Đội viên ưu tú.

Khắc phục khó khăn trong một năm học có nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công tác Đội của Nhà trường đã được triển khai hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Liên Đội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đội viên, thiếu nhi về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của quận Ba Đình gắn với chương trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”. Các Đội viên của Liên Đội đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng Ngày hội “Tôi yêu Hà Nội” chào mừng kỉ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10; tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng” kỉ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội do Hội đồng Đội quận Ba Đình tổ chức; phát động triển khai cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hà Nội trong trái tim em”, cuộc thi Vì An toàn giao thông thủ đô trên internet”, cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 50, cuộc thi Book review trang sách xanh nuôi dưỡng ước mơ hồng, cuộc thi sáng tạo Sức trẻ Ba Đình, cuộc thi Sáng tạo trẻ Ba Đình, cuộc thi sáng tác MV Tự hào màu áo xanh,... 

Các buổi sinh hoạt dưới cờ chào mừng kỉ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, kỉ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, kỉ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và buổi ngoại khóa chuyên đề Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh kỉ niệm 22/12 thực sự để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mỗi Đội viên.

Trong phong trào thi đua xây dựng "Nhà trường văn hóa - nhà giáo mẫu mực - học sinh thanh lịch" và xây dựng "Trường học thân thiện - Học sinh tích cực" hướng tới “Trường học hạnh phúc”, Liên Đội đẩy mạnh chương trình“Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay” trong các tiết sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt dưới cờ; triển khai thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” .

Thông qua các các buổi sinh hoạt Đội, BCH Liên Đội định hướng, hướng dẫn cho học sinh trong việc rèn luyện ý thức, thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, sức khỏe bản thân, giữ gìn trường lớp xanh – sạch – đẹp, phòng chống dịch bệnh, sử dụng đồ chơi an toàn .... Hướng dẫn cho học sinh tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, trồng và chăm sóc cây, hoa, thảm cỏ ở trường học, trang trí phòng học và phân loại rác, sử dụng sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường, xây dựng được công trình măng non “ Ngôi nhà xanh – phân loại rác hữu cơ”.

Các hoạt động của “Đội tuyên truyền măng non”,  Đội sao đỏ”, “Đội thanh niên xung kích”, “ Đội sao xanh” .... đã phát huy hiệu quả trong công tác củng cố nền nếp kỉ luật của các lớp và nhà trường; tuyên truyền, hướng dẫn đội viên học tập rèn luyện các kỹ năng bảo vệ bản thân, bảo vệ môi trường, phòng chống COVID-19.

Các hoạt động ngoại khóa chuyên đề, trải nghiệm cũng thường xuyên được tổ chức tại các lớp, khối lớp hoặc toàn trường: ngoại khóa Ngày hội Trăng rằm; tuyên truyền và kí cam kết An toàn giao thông và phòng chống các tệ nạn xã hội; hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”; tổ chức Ngày hội đọc sách; tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11 và tưởng niệm các nạn nhân chết vì TNGT; các chuyên đề “Phòng cháy chữa cháy, kĩ năng thoát nạn trong đám cháy”, “Phòng chống xâm hại trẻ em, và bạo lực học đường”, “Phòng chống thương tích trong học đường”, ...

Các hoạt động ngoại khóa thể thao như kéo co, thi đấu bóng đá, cầu lông ở các chi đội cũng tạo ra những sân chơi sôi nổi, lành mạnh, bổ ích cho học sinh, tăng tinh thần đoàn kết, gắn bó của các chi đội. Phong trào “Kế hoạch  nhỏ”, các hoạt động từ thiện, chữ thập đỏ... cũng được các bạn Đội viên tích cực hưởng ứng.

Nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ( 26/3/1931 – 26/3/2021), Ban phụ trách Đội đã phối hợp với Chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động chào mừng thiết thực; tổ chức kết nạp Đoàn viên mới cho 17 đội viên ưu tú.

Trong không khí tưng bừng kỉ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Liên Đội cũng phát động tổ chức thi tìm hiểu trực tuyến về truyền thống vẻ vang của Đội, được các Đội viên các chi đội tham gia nhiệt tình.

Công tác truyền thông, tuyên truyền để nâng cao hiệu quả giáo dục của Liên đội trường THCS Nguyễn Trãi cũng rất phong phú: treo pano, tranh ảnh tuyên truyền, phát thanh bản tin, phát thanh các ca khúc tuyên truyền theo chủ đề, chủ điểm của từng tuần, từng tháng, viết tin bài đăng tren website, fanpage của nhà trường. Các thông tin về hoạt động Đội đã và đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ đông đảo các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh học sinh.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo của các thành viên Ban phụ trách Đội, Ban chỉ huy Liên Đội, cùng với sự chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội Đồng Đội quận Ba Đình, Cấp ủy, Ban giám hiệu Nhà trường và đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình, tích cực của các bạn Đội viên, tin rằng Liên Đội trường THCS Nguyễn Trãi sẽ còn tiếp tục lớn mạnh, đạt được nhiều thành tích rực rỡ.

Dưới đây là một số hình ảnh kết quả hoạt động của Liên đội, các chi đội trường THCS Nguyễn Trãi:

 

Đại hội chi đội

 

Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 

Hình ảnh trong buổi kết nạp Đoàn viên mới

 

Ngoại khóa chuyên đề: Tự hào truyền thống – tiếp bước cha anh

 

Ngoại khóa chủ đề: Tự hào màu áo xanh

 

Ngoại khóa: Phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực học đường

 

Ngoại khóa thi đấu bóng đá cấp trường

 

Ngoại khóa: Vui hội Trăng rằm

 

Ngoại khóa: Hưởng ứng Ngày Pháp luật

 

Ngoại khóa chuyên đề: Sử dụng mạng xã hội thông minh

 

Ngoại khóa chuyên đề: Phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong đám cháy

 

Biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày lễ kỉ niệm

 

Hoạt động “Đổi rác tái chế lấy quà” nhằm hình thành thói quen phân loại rác thải

 

Công trình măng non “Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa” của liên đội

 

Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường

 

Câu lạc bộ Sao Xanh tập huấn tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

 

Hoạt động hưởng ứng Ngày Trái đất

 

Tham gia cuộc thi Sáng tạo trẻ

Ngoại khóa chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”

 

              Ngoại khóa hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam

 

Triển lãm Sách và STEM

 

Quyên góp, đóng gói sách vở, đồ dùng học tập ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

 

BAN PHỤ TRÁCH ĐỘI TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

 

Nguồn: .
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 115
Hôm qua : 613
Tháng 12 : 2.868
Năm 2021 : 211.222