Chủ nhật, 29/05/2022 - 05:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Bộ trưởng GD-ĐT: 'Cương quyết cho học sinh trở lại trường'

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục cần khẩn trương, cương quyết cho học sinh trở lại trường sau nghỉ tết; có kịch bản cụ thể cho trẻ mầm non, tiểu học đi học.

Yêu cầu cho học sinh 12 - 17 tuổi đi học sau tết

Phát biểu kết luận hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức dạy học trực tiếp sáng 19.1, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng dạy học trực tuyến thời gian qua phần nào đảm bảo được tiến độ dạy học. Tuy nhiên, nếu kéo dài hơn thì những tác động tiêu cực sẽ lớn dần, ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của người học.

Bộ trưởng GD-ĐT: 'Cương quyết cho học sinh trở lại trường'  - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị cần cương quyết hơn trong việc cho học sinh trở lại trường

 

Đến thời điểm này, ông Sơn cho rằng, cùng với việc tiêm phủ vắc xin và kinh nghiệm cũng như các điều kiện phòng chống dịch, chữa trị bệnh... thì chúng ta đã đầy đủ điều kiện để mở cửa trường học. Việc cho học sinh đi học không chỉ là mở cửa trường mà còn để củng cố chất lượng giáo dục trong dịch bệnh.

Về quan điểm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, ông Sơn nhiều lần nhấn mạnh đề nghị cần "khẩn trương, cương quyết, chu đáo trong việc chuẩn bị cho học sinh trở lại trường". Với học sinh đã được tiêm vắc xin cũng như đối với học sinh chưa được tiêm cũng phải có kế hoạch, kịch bản mạnh mẽ, cụ thể hơn về lộ trình trở lại trường.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cho rằng: "Với học sinh tiêm vắc xin rồi thì cho học sinh trở lại trường sau tết là một yêu cầu; còn với học sinh tiểu học, mầm non, dù chưa được tiêm vắc xin cũng phải có kế hoạch chuẩn bị". Ông Sơn đề nghị cần làm công tác tư tưởng để có sự đồng thuận, hợp tác của phụ huynh, đồng thời nhấn mạnh đây là khâu rất quan trọng.

Tán thành ý kiến của chuyên gia về việc sẽ không có phương án nào tuyệt đối mà chỉ có phương án tốt nhất, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, phương án tốt nhất là nhanh chóng cho học sinh trở lại trường vì học sinh ở nhà sẽ phải đối mặt với các nguy cơ khác đáng lo ngại hơn.

Ông Sơn đề nghị các địa phương cần tránh cả hai trạng thái cực đoan: hoặc chần chừ, e dè thái quá; hoặc chủ quan phó mặc cho nhà trường, thầy cô khi cho trẻ trở lại trường. Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, điều chỉnh và ban hành các văn bản hướng dẫn phù hợp với tình hình mới để các cấp triển khai khi mở cửa trường.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng lưu ý việc học trực tuyến kéo dài đã bắt đầu nảy sinh tâm lý ngại dạy học trực tiếp ở cả giáo viên và học sinh. Do vậy, những ngày đầu mở cửa trường cần có các hoạt động giúp học sinh hội nhập trở lại cả về thái độ, kỹ năng học tập và tham gia các hoạt động tập thể… làm sao để tạo cảm giác hứng thú và mong muốn trở lại trường; khảo sát, phân nhóm để xác định có biện pháp giúp đỡ, bù đắp cho học sinh bị hổng kiến thức do học trực tuyến kéo dài.

Kết lại phần phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn một lần nữa đề nghị lãnh đạo UBND các địa phương và ngành GD-ĐT từ nay đến trước nghỉ tết Nguyên đán cần khẩn trương xây dựng kế hoạch chuẩn bị, cương quyết đưa học sinh quay trở lại trường ngay sau nghỉ tết. Với lứa tuổi trẻ mầm non, tiểu học cũng phải có kịch bản để cho các em trở lại trường an toàn cả khi chưa tiêm vắc xin.

Bộ Y tế ủng hộ chủ trương cho học sinh học trực tiếp

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng phát biểu thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn chủ trương đưa dạy học trực tiếp trở lại.Bộ Y tế ủng hộ chủ trương cho học sinh học trực tiếp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, khi hầu hết các hoạt động ở các địa phương đã trở lại bình thường hóa, hoạt động xã hội đã trở lại bình thường thì không có lý do gì học sinh phải tiếp tục trực tuyến.

Tiền đề cho việc mở cửa trường ở tất cả các cấp học, theo lãnh đạo ngành y tế là miễn dịch cộng đồng thông qua việc tiêm phủ vắc xin, là kinh nghiệm quý và điều kiện ngày càng tốt hơn về phòng chống, điều trị Covid-19...

Với trẻ ở lứa tuổi từ 5 - 11 tuổi, ông Sơn đề nghị khi các em chưa tiêm chủng thì cần tăng cường truyền thông giúp cho phụ huynh học sinh an tâm khi cho con trở lại trường vì lợi ích của việc này lớn hơn nhiều so với cho trẻ ở nhà, trong khi người lớn đã đi làm và giao tiếp cộng đồng.

Ông Sơn cũng đề nghị các hướng dẫn phòng, chống dịch trong nhà trường nên đơn giản hóa để dễ thực hiện. Bộ Y tế sẽ trao đổi và hướng dẫn nếu có những vấn đề phát sinh khi học sinh trở lại trường.

Nguồn:Theo thanhnien.vn Copy link
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2.177
Tháng 05 : 22.985
Năm 2022 : 93.100