Thứ 3, 11/08/2020 - 22:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Lương giáo viên ra sao khi thực hiện luật Giáo dục?

Luật Giáo dục năm 2019 có rất nhiều điểm mới quan trọng tác động trực tiếp tới người dạy, như thay đổi chuẩn trình độ đào tạo và cách tính lương của giáo viên ở từng cấp học...

 

Chính sách tiền lương đối với nhà giáo là một chính sách đặc biệt quan trọng, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính, bảo đảm đời sống nhà giáo và gia đình /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Chính sách tiền lương đối với nhà giáo là một chính sách đặc biệt quan trọng, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính, bảo đảm đời sống nhà giáo và gia đình

Lương mới không thể thấp hơn mức hiện hưởng

Luật Giáo dục 2019 quy định nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ nhưng bỏ phụ cấp thâm niên. Vậy cách tính lương giáo viên (GV) sẽ thay đổi ra sao? Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Nghị quyết số 27 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp là xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thay hệ thống bảng lương hiện hành, bảo đảm không thấp hơn mức lương hiện hưởng.

 

Lương mới của nhà giáo sẽ không thấp hơn mức lương hiện hưởng, dù không có phụ cấp thâm niên như hiện nay ẢNH: T.N

Lương mới của nhà giáo sẽ không thấp hơn mức lương hiện hưởng, dù không có phụ cấp thâm niên như hiện nay

ẢNH: T.N

Cũng theo ông Độ, chính sách tiền lương đối với nhà giáo là một chính sách đặc biệt quan trọng, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính, bảo đảm đời sống nhà giáo và gia đình; trả lương đúng là đầu tư cho phát triển đội ngũ nhà giáo ở các cấp học, tạo động lực cho nhà giáo yên tâm cống hiến, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần quan trọng thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và đổi mới giáo dục phổ thông. Chính sách tiền lương ngành giáo dục phải thể hiện được quan điểm của Đảng, Nhà nước nêu tại Hiến pháp và các nghị quyết T.Ư.

Chính sách tiền lương mới sẽ được xây dựng theo vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, tính chất mức độ phức tạp, đặc thù công việc của nhà giáo. Lương mới của nhà giáo (bao gồm lương cơ bản và phụ cấp ưu đãi nghề) sẽ không thấp hơn mức lương hiện hưởng, mặc dù trong xây dựng chính sách tiền lương mới, nhà giáo không có bảng lương riêng và phụ cấp thâm niên như hiện nay.

Thứ trưởng Độ cũng cho rằng việc cải thiện về thu nhập của GV qua lương cũng thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước về ưu đãi, tôn vinh nhà giáo. “Trong hình dung và mong muốn của chúng tôi, việc xây dựng bảng lương mới với ngành GD-ĐT sẽ đảm bảo được tính toán theo đặc thù cống hiến, trả lương theo đúng vị trí việc làm”.

Không còn chênh lệch lớn giữa GV mới ra trường và GV có thâm niên

Theo chính sách mới về lương cho GV, trả theo vị trí việc làm thì sẽ rút ngắn khoảng cách mức lương giữa người mới ra trường và GV có thâm niên lâu năm như hiện nay.

Bà T.T.L, hiệu trưởng một trường THPT tại TP.HCM, cho biết các trường hiện đang chờ văn bản hướng dẫn thực hiện việc chi trả thu nhập cho GV và bước đầu phải tạm dừng chi khoản phụ cấp thâm niên.

“Khi áp dụng chế độ trả lương theo vị trí việc làm, thu nhập sẽ được chi trả theo vị trí hiệu trưởng, GV, nhân viên... với mức cụ thể nên GV mới ra trường hay đã công tác trong ngành giáo dục 10 hay 20 năm, có bằng cấp chuẩn hay vượt chuẩn cũng không tác động đến việc lương cao hay thấp. Trong khi đó, trước đây, sau 5 năm công tác đầu tiên, GV sẽ được xếp phụ cấp thâm niên với mức 5% lương đang hưởng, mỗi năm công tác tiếp theo sẽ tăng thêm 1%”, bà T.T.L giải thích.

Lương giáo viên ra sao khi thực hiện luật Giáo dục? - ảnh 2

ĐỒ HỌA: ĐÔNG XUÂN

 

Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục Q.6 (TP.HCM), thông tin hiện nay các trường đang chờ văn bản hướng dẫn của các cấp quản lý để thực hiện. Thông thường, các trường trả lương cho GV từ ngày 1 đến ngày 10 hằng tháng, nên vẫn còn thời gian để thực hiện, nếu cần có thể muộn vài ngày.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết Sở đã có văn bản xin ý kiến và đang chờ Bộ GD-ĐT trả lời về việc thực hiện chi trả phụ cấp thâm niên cho GV bắt đầu từ tháng 7. Hiệu trưởng các trường cũng đã thông tin các quy định mới về vị trí việc làm, chính sách tiền lương khi áp dụng luật Giáo dục sửa đổi 2019 đến các GV, nhân viên trong trường để nắm rõ các quy định.

 

Theo thanhnien.vn

Nguồn: .
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 160
Hôm qua : 183
Tháng 08 : 2.436
Năm 2020 : 65.054