Chủ nhật, 29/05/2022 - 05:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Chiến dịch tiêm vaccine thần tốc mùa Xuân 2022

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chiến dịch tiêm vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022, diễn ra từ ngày 1/2 đến 28/2.

Ngày 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022.

Cùng dự tại điểm cầu trung ương có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành T.Ư, địa phương.

Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 của Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Quyết liệt giảm thiểu rủi ro bởi dịch Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ đầu dịch Covid-19 đến ngày 19-1, Việt Nam đã ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, trong đó có 36.114 ca tử vong (1,7% tổng số ca nhiễm). Cả nước đã trải qua 4 đợt bùng phát dịch với quy mô, địa bàn và mức độ lây lan qua mỗi đợt có xu hướng phức tạp hơn.

Thời gian qua, ngành Y tế đã quyết liệt triển khai giám sát quản lý rủi ro dịch Covid-19 tập trung vào đối tượng, địa bàn nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền, nơi thường xuyên có đông người như: Chợ, siêu thị, nhà ga, bến xe, cơ sở khám, chữa bệnh, trường học…). Cùng với đó, tổ chức thực hiện hiệu quả các yêu cầu về “5K + vaccine, thuốc đặc hiệu + biện pháp điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân + các biện pháp khác”. Đặc biệt, Việt Nam đã tập trung vào chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ nước tiếp cận vaccine chậm nhưng đến nay tốc độ và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng của Việt Nam đã thuộc những nước hàng đầu trên thế giới, về đích trước 6 tháng so với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Tính đến hết năm 2021, tổng số vaccine đã có hợp đồng mua, cam kết viện trợ và tài trợ là hơn 227,4 triệu liều. Tính đến ngày 19/1, nước ta đã tiếp nhận 209,6 triệu liều. Hiện, cả nước đã tiêm được hơn 172 triệu liều, trong đó tiêm mũi 1 là 78,4 triệu liều, mũi 2 là 71,7 triệu liều và mũi 3 là 14,3 triệu liều. Tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản đạt 93,4% và tỷ lệ tiêm liều nhắc lại là 13,1% dân số từ 18 tuổi trở lên. Dự kiến, Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý I-2022. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang tích cực chuẩn bị tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Hà Nội sẽ tiêm vaccine cho 1.000 người cao tuổi, có bệnh nền trong dịp Tết

Tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Thủ đô luôn được Trung ương, Chính phủ quan tâm về mọi mặt, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Các chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng chính là kim chỉ nam và là công thức trong chỉ đạo phòng, chống dịch từ thành phố đến cơ sở, từ đó thành phố đã chủ động thích ứng trong suốt thời gian qua” - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tham luận tại hội nghị.

Chủ tịch UBND TP điểm qua một loạt con số để minh chứng cho kết quả nỗ lực của ngành Y tế Hà Nội trong năm qua và khẳng định, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội tiếp tục được kiểm soát.

Chủ tịch UBND TP cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 12h00 ngày 18/01/2022), Hà Nội ghi nhận 96.688 ca mắc, trong đó: Ghi nhận 96.559 ca bệnh tại Hà Nội, 129 trường hợp nhập cảnh, 376 trường hợp tử vong (0,39%). Hiện đang điều trị theo mô hình tháp 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng): 56.741 người (tỷ lệ 95,45%), trong đó: 48.967 người đang điều trị tại nhà...

85-87% trường hợp tử vong Covid-19 ở Hà Nội là người già, có bệnh nền và chưa tiêm vaccine. Với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng trong việc thần tốc tiêm vét cho người trên 50 tuổi, có bệnh nền để giảm tỷ lệ tử vong Hà Nội đã nỗ lực triển khai và từ con số 110.000 trường hợp đến này chỉ còn trên 1.000 người. “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội sẽ chỉ đạo quyết liệt triển khai công tác này. Phấn đấu tiêm hết cho các trường hợp này, kể cả phải tiêm xuyên Tết. Con số hơn 1.000 người cao tuổi có bệnh nền chưa được tiêm phải nhanh nhất chuyển về 0” - Chủ tịch UBND TP nói.

Người đứng đầu TP cũng cho biết: Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội sẽ tập trung vào 3 không: Không nhiễm, không chuyển nặng, không tử vong. Toàn bộ nền tảng này sẽ giúp Thủ đô bình tĩnh, quyết đoán, chủ động trong mọi tình huống.

Thần tốc tiêm vaccine để "mở cửa" an toàn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương những nỗ lực của toàn ngành Y tế nói chung cũng như sự đóng góp quên mình của các cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch nói riêng, đồng thời nhấn mạnh 5 bài học được đút rút qua hoạt động chống dịch thời gian qua. Đó là cần tuân thủ nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư. Bên cạnh đó, trong từng giai đoạn, từng thời điểm khó khăn, chúng ta phải bình tĩnh, có những quyết định quan trọng. Ngoài ra, cần có cách tiếp cận đúng, chọn cách tiếp cận toàn dân, tiếp cận từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phát động chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân từ ngày 1/2 đến ngày 28/2 để đạt mục tiêu đề ra. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc tổ chức thực hiện quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và mở rộng; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân tộc và tranh thủ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

Trong bối cảnh càng khó khăn, phức tạp, chúng ta càng phải phát huy tinh thần dân chủ, tranh thủ trí tuệ tập thể, giữ vững nguyên tắc, tham khảo ý kiến, chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Nêu thành quả chống dịch của TP Hồ Chí Minh khi từ “vùng đỏ” trở thành “vùng xanh”, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính chính là nhờ “vũ khí” vaccine. Đến nay, TP Hồ Chí Minh không chỉ đạt độ bao phủ tiêm 2 mũi mà cả việc tiêm mũi 3 và tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi đều đạt tỷ lệ cao. Kinh nghiệm của thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để an toàn khi “mở cửa”.

Thủ tướng nêu rõ, tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, phải thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn những hạn chế, yếu kém đòi hỏi phải quyết liệt hành động để giải quyết. Công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát còn những hạn chế, sơ hở, cần kiểm điểm sâu sắc, phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân để khắc phục bằng được, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vừa qua. Các quy định của pháp luật hiện hành chưa bao phủ hết được các vấn đề y tế, còn nhiều vướng mắc trong thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Y tế phải khắc phục yếu kém của y tế dự phòng và y tế cơ sở. Ngoài ra, các địa phương phải có giải pháp thu hút nguồn lực y tế tư nhân, tăng cường hợp tác công - tư và phải linh hoạt. Bộ Y tế cần tăng cường đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ, đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực, nhất là rà soát cơ chế, chính sách, có chế độ thu hút được nguồn lực y tế trong phòng, chống dịch nói riêng và khám, chữa bệnh nói chung.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chiến dịch tiêm vaccine xuyên Tết (diễn ra từ ngày 1/2 đến 28/2/2022) mang tên Chiến dịch tiêm vaccine mùa xuân 2022. Với tinh thần phải tập trung, thần tốc trong việc tiêm vaccine để hướng tới "mở cửa" an toàn, Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế xây dựng kế hoạch hướng dẫn bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Nguồn:Theo Baomoi.com Copy link
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2.177
Tháng 05 : 22.985
Năm 2022 : 93.100