Thứ 5, 19/09/2019 - 11:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Trãi - Quận Ba Đình

Trường THCS Nguyễn Trãi – Một ngôi trường thân thiện, chất lượng, hiện đại

 

  Một không gian giáo dục thân thiện, tràn ngập niềm vui, cơ sở vật chất trường lớp ngày một khang trang, đó là cảm nhận thực tế khi đến với Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội trong những ngày đầu năm mới 2019 và chào đón Xuân Kỷ Hợi.

Trường có tổng diện tích 1500 m2, nằm trên phố Giang Văn Minh (thuộc địa bàn phường kim Mã) rộng rãi và yên tĩnh, đối diện với Trường là Bộ Tư lệnh thông tin – cơ quan chỉ huy thông tin liên lạc cao nhất toàn quân, bên trái là Chùa Kim Sơn – di tích lịch sử văn hóa quốc gia, bên phải là Bảo tàng Thông tin -  nơi trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Thông tin liên lạc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với vị trí như vậy, trường THCS Nguyễn Trãi rất thuận lợi cho công tác giáo dục cũng như đón học sinh đến học tập, sinh hoạt tại trường.

Trường THCS Nguyễn Trãi có nguồn gốc từ trường Phổ thông cấp 2-3 Nguyễn Trãi, được thành lập ngay từ giai đoạn đầu của nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam. Từ năm 1949-1964, trường đã di chuyển qua nhiều địa điểm thuộc địa bàn thành phố. Năm 1964, trường được xây dựng mới tại phố Giang Văn Minh và trường Phổ thông cấp 2-3 Nguyễn Trãi được gọi là trường PTTH Nguyễn Trãi và THCS Nguyễn Trãi.

Sau khi được tách riêng với THPT Nguyễn Trãi vào năm 2010, Trường THCS Nguyễn Trãi có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động giáo dục và đạt được nhiều thành tích về mọi mặt. Tháng 12 năm 2012, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công nhận Trường THCS Nguyễn Trãi đạt chuẩn quốc gia. Năm 2014, Trường được Bộ GD - ĐT tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và trưởng thành”. Năm 2018, Trường được Quận ủy Ba Đình tặng Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hội nhập quốc tế”.

Hiện nay, toàn trường có 42 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Chất lượng đội ngũ không ngừng được nâng lên, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 24/30 giáo viên có trình độ trên chuẩn. Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học cũng được cải tạo, khang trang, sạch, đẹp. Trường có 16 phòng học cho 16 lớp học, 05 phòng học bộ môn (Phòng bộ môn Lí – Công nghệ, phòng bộ môn Sinh, phòng bộ môn Hóa, phòng bộ môn Tin và phòng bộ môn Ngoại ngữ), 01 Thư viện đạt chuẩn, 1 phòng truyền thống, khu nhà tập đa năng (rộng hơn 300 m2), sân bãi dạy thể dục và vui chơi rộng rãi với nhiều cây xanh bóng mát. Các phòng học, phòng bộ môn và phòng làm việc đều được bố trí đủ các trang thiết bị đảm bảo đáp ứng tốt cho công tác quản lí, dạy và học trong tình hình mới.

Năm học 2017- 2018 trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến, chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu và được Đảng bộ phường khen thưởng có thành tích xuất sắc trong năm 2018. Công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc. Liên đội đạt vững mạnh. Nhiều thầy cô giáo, học sinh được công nhận giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi cấp quận, thành phố. Có 2 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, 11 giáo viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Đặc biệt, sau 5 năm liên tục giữ vững và nâng cao các chỉ tiêu của Trường đạt chuẩn quốc gia, năm 2018, trường được UBND Thành phố Hà Nội công nhận lại Trường THCS Nguyễn Trãi đạt chuẩn quốc gia. Đó là thành quả phấn đấu không mệt mỏi của tập thể CBGVNV và học sinh nhà trường.

Cùng với đó, chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục có những chuyển biến tích cực theo hướng phát triển bền vững. Tỉ lệ học sinh có học lực xếp loại Khá và Giỏi luôn đạt tỉ lệ vượt mức tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia quy định. Năm học 2017-2018, về xếp loại văn hóa, học sinh đạt loại Giỏi 50,17%; loại  Khá: 29,88%, tỉ lệ học sinh lưu ban luôn ở mức dưới 0,5%. 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp trung học cơ sở.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng mỗi giờ dạy, chú trọng đổi mới phương pháp, sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, vận dụng linh hoạt các hình thức, kĩ thuật, biện pháp dạy học để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, nhà trường luôn quan tâm củng cố nền nếp, kỉ cương môi trường sư phạm, giáo dục thể chất, đạo đức, kĩ năng sống, tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Các buổi sinh hoạt tập thể, ngoại khóa như: Ngày Hội tựu trường, Vui Trung thu, Kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày thành lập Quân đội NDVN; Tham quan Bảo tàng; Hội vui học tập; Olympic Tiếng Anh; Ngày Hội đọc sách; Phổ biến kĩ năng phòng chống bắt cóc và xâm hại trẻ em; Phổ biến kĩ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; các cuộc thi kéo co, bóng rổ, bóng đá; tiết học cùng cha mẹ... cũng được học sinh nhiệt tình hưởng ứng.

Quan điểm của BGH và các thầy cô giáo là tạo điều kiện và khuyến khích các con:  học tích cực, chơi nhiệt tình, chơi mà để rèn luyện kĩ năng vận động, kĩ năng tư duy, kĩ năng hợp tác… và các phẩm chất cần có trong cuộc sống. Các thầy cô không chỉ là những giáo viên giỏi trên lớp mà còn là người mẹ, người bạn chơi cùng các con trong các sinh hoạt tập thể ấy. Đến với trường THCS Nguyễn Trãi dễ nhận thấy học sinh THCS Nguyễn Trãi giờ đây đã năng động hơn, sáng tạo hơn và tự tin hơn. Đây là những yếu tố cần thiết đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Cô giáo Lê Hoàn Châu - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: Niềm tự hào của trường THCS Nguyễn Trãi không chỉ là trong chặng đường trưởng thành và phát triển đã đóng góp cho xã hội nhiều thế hệ học sinh ưu tú, mà còn là đã xây dựng được một môi trường giáo dục thân thiện, chất lượng, tạo dựng được niềm tin tưởng, yêu quí trong lòng bao thế hệ học sinh, phụ huynh.

Danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia cùng với nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ GD-ĐT, của Quận ủy, UBND quận Ba Đình, Đảng ủy, UBND phường Kim Mã chính là quả ngọt có được sau bao nỗ lực phấn đấu miệt mài của đội ngũ thầy giáo, cô giáo giàu năng lực và kinh nghiệm, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, cùng với tinh thần phấn đấu học tập của các em học sinh.

Trong xu thế đổi mới mạnh mẽ của giáo dục Việt Nam, Trường THCS Nguyễn Trãi thực sự trở thành một môi trường giáo dục học tập tốt để rèn luyện nhân cách, bồi dưỡng tài năng, trí tuệ, là nơi chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò, góp phần đào tạo những lớp trí thức tương lai cho địa phương và quê hương đất nước.

Mục tiêu phấn đấu và định hướng của nhà trường trong những năm tới là xây dựng đội ngũ giáo viên mạnh về chuyên môn, đẹp về phong cách, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng, củng cố môi trường giáo dục thân thiện – chất lượng – hiện đại; tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 05- CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và xây dựng “Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường quyết tâm thi đua xây dựng trường THCS Nguyễn Trãi phát triển vững mạnh, góp phần vào sự nghiệp đổi mới giáo dục của quận Ba Đình và Thủ đô, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế của đất nước.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA NHÀ TRƯỜNG

 

 

 

Lãnh đạo Sở GD ĐT Hà Nội trao Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và trưởng thành” cho Nhà trường

 

 

 

Cô giáo Hiệu trưởng Lê Hoàn Châu và các thầy cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến năm học 2017-2018

 

 

 

Đội nghi thức trong Lễ khai giảng năm học 2018-2019

 

 

IMG_4348

 

         Ngày Hội đọc sách tại trường THCS Nguyễn Trãi năm 2018

 

 

ảnh 10

Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi trình bày Dự án Máy vẽ hình

 trong Hội thi Khoa học Kĩ thuật Thành phố dành cho học sinh Trung học năm học 2018-2019

 

(Ban chấp hành Công đoàn Trường THCS Nguyễn Trãi)

Tác giả: .
Nguồn: .
Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 304
Tháng 09 : 3.419
Năm 2019 : 52.626