Chủ nhật, 29/05/2022 - 06:48|

Quận Ba Đình: Chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học 2021-2022

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Lễ khai giảng năm học mới ở Hà Nội được tổ chức và truyền hình trực tiếp tại 1 trường và phát trực tiếp trên sóng của Đài phát thanh truyền hình Hà Nội để tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn Thành phố theo dõi.

Ngày 27/8/2021, UBND quận Ba Đình ban hành Công văn số 1878/UBND-GDĐT về việc tổ chức Lễ Khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022. Theo đó, UBND quận Ba Đình yêu cầu Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS; Trung tâm GDNN-GDTX quận triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022

- Rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

- Rà soát cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; bảo đảm khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu theo danh mục quy định của Bộ GDĐT, sách giáo khoa cho học sinh, đáp ứng nhu cầu dạy và học, đặc biệt là đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

- Các trường học, cơ sở giáo dục thông tin rộng rãi đến học sinh và cha mẹ học sinh việc biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học và các chương trình giáo dục của nhà trường.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh, cha mẹ học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường, nhất là đối với học sinh đầu cấp học; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục học sinh.

-Thực hiện nghiêm túc quy định về Khung kế hoạch thời gian năm học; công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành.

2. Tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022

a) Hình thức tổ chức:

- Lễ Khai giảng được tổ chức và truyền hình trực tiếp tại 01 trường trên địa bàn Thành phố; phát trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2; kênh phát thanh sóng FM…) để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, CMHS của các trường học, cơ sở giáo dục và nhân dân trên địa bàn Thành phố được theo dõi.

- Thời gian: từ 07h30 - 08h30 ngày 05/9/2021 (Chủ Nhật).

- Địa điểm truyền hình trực tiếp: Trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm.

b) Tổ chức sinh hoạt đầu năm học

- Sau khi kết thúc Lễ khai giảng, các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến (thực hiện trên nền tảng dạy học trực tuyến của đơn vị).

- Thời gian: Từ 08h45 đến 09h30 ngày 05/9/2021.

- Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, điều kiện của đơn vị và đặc thù riêng của từng cấp học, ngành học; các nhà trường, cơ sở giáo dục chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố (Giới thiệu truyền thống nhà trường; giới thiệu về thầy cô giáo; tổ chức học tập nội quy đối với học sinh; triển khai kế hoạch dạy học năm học mới; hướng dẫn CMHS phối hợp chuẩn bị điều kiện để triển khai tổ chức dạy - học trực tuyến…).

c) Công tác thông tin, tuyên truyền:

- Các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục triển khai phổ biến, truyền tải thông tin về Lễ Khai giảng do Thành phố tổ chức đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, CMHS biết và bố trí theo dõi qua các phương tiện phát sóng của Đài PTTH Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2; kênh phát thanh sóng FM…);

- Căn cứ điều kiện cụ thể của đơn vị, có thể chuyển tiếp nội dung truyền hình trực tiếp Lễ Khai giảng đến người theo dõi bằng cách chia sẻ màn hình qua hệ thống trực tuyến của đơn vị.

- Phòng GDĐT quận chỉ đạo, hướng dẫn các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận tổ chức theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp Lễ Khai giảng của Thành phố và các nội dung sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phù hợp với thực tiễn, điều kiện nhà trường;

3. Tổ chức dạy và học sau khai giảng

- Các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tuyến theo Kế hoạch dạy học của trường/lớp ngay từ ngày 06/9/2021 theo Khung thời gian năm học và Thời khóa biểu của đơn vị trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống dịch Covid-19.

- Đối với cấp học mầm non: Trong trường hợp trẻ mầm non nghỉ học do dịch bệnh, các cơ sở GDMN không tổ chức dạy học trực tuyến mà duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em qua hoạt động truyền thông, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ em thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, tổ chức cho trẻ em vui chơi tại nhà.

Nguồn: Theo UBND quận Ba Đình

Nguồn:. Copy link